?

Log in

No account? Create an account

Previous Entry | Next Entry

การ์ตูนเกย์

มือถือสาก ปากถือศีล

 

หมายเหตุ: ความเห็นส่วนตัว ไม่มีท่อน้ำเลี้ยง 555

 

ถ้าถามว่าการกวาดล้างการ์ตูนเกย์ทำให้รู้สึกอย่างไร ถ้าให้ตอบตรงๆคือรำคาญใจ

รำคาญใจที่..ทั้งๆที่คนอ่านคนนี้อายุไม่ใช่น้อยๆแล้ว มีวัยวุฒิและวุฒิภาวะพอที่จะเลือกเสพสื่อที่ตัวเองพอใจได้แล้ว ยังต้องได้รับผลกระทบจากปัญหานี้อีก

ไม่ใช่ว่าไม่ห่วงอนาคตเยาวชนไทย ไม่ใช่ว่าเสียผลประโยชน์อะไรจากการนี้

แต่ที่รำคาญใจเพราะการกวาดล้างนี้แสดงถึงอะไรหลายๆอย่างในสังคมไทยเรา คือ 1. ความมีอคติทางเพศ 2. การที่คนในสังคมของเราบางส่วนเป็นพวกมือถือสากปากถือศีล

 

ขอพูดถึงประเด็นแรกก่อน คือ เรื่องความมีอคติทางเพศ ทำไมถึงคิดอย่างนั้น

ถ้าลองไปเปิดดูการ์ตูนชายหญิงหรือการ์ตูนที่เด็กผู้ชายอ่านก็จะพบว่าความล่อแหลมของเนื้อหาไม่ต่างกันเลย แต่ทำไมการ์ตูนเหล่านี้ไม่โดนจับ? หนังสือที่มีนางแบบโพสท์ท่าเชิญชวนที่วางหราบนแผงหนังสือก็ไม่โดนจับ ถ้าหากเราเป็นพ่อแม่ เราควรจะสบายใจมากกว่าหรือไงที่ลูกสาวของเราอ่านการ์ตูนโป๊ชายหญิงเพราะเห็นว่ายังไงๆมันก็ดีกว่าให้ลูกสาวอ่านการ์ตูนเกย์ ...นี่ไม่ใช่อคติทางเพศหรอกหรือ

 

จริงอยู่ว่า การ์ตูนเกย์บางเล่มมีฉากล่อแหลม แต่การ์ตูนชายหญิงก็มีไม่แพ้กัน การกวาดล้างการ์ตูนเกย์ไม่ได้เป็นทางออกของการแก้ปัญหาสื่อลามก เพราะสื่อลามกและความรุนแรงไม่ได้มีอยู่ในการ์ตูนเกย์เท่านั้น(และการ์ตูนเกย์บางเล่ม ยังแสดงถึงความรักอันบริสุทธิ์มากกว่าการ์ตูนชายหญิงบางเล่มเสียอีก) แต่มีอยู่ในทุกสื่อ ทั้งละครไทยที่พระเอกข่มขืนนางเอก นางร้ายแต่งตัวโป๊เพื่อยั่วยวนพระเอก ตัวอิจฉาตบนางเอก ตัวร้ายหมายจะข่มขืนนางเอก การกวาดล้างการ์ตูนเกย์แบบนี้ก็เหมือนกับการเซนเซอร์จู๋ชินจัง  เบลอภาพแอลกอฮอล์และบุหรี่ เบลอภาพหน้าอกของตัวการ์ตูนในวัน พีซ.....แต่ละอย่างทำให้ชาวบ้านเขาหัวเราะเอาเปล่าๆ

 

เพราะอะไรที่ทำได้ง่าย กวาดล้างได้ง่าย เจ้าหน้าที่ก็ขยันทำจริงๆ แต่อะไรที่ทำได้ยากๆอย่างการจัดเรตติ้งสื่อต่างๆ กวาดล้างซ่อง วีซีดีและหนังสือโป๊เถื่อน...ไม่เคยทำ

 

แล้วอันที่จริงตัวเองก็เห็นว่า.....ไม่ใช่ว่าควรกำจัดสื่อลามกให้หมด ผู้ใหญ่น่ะดูได้ เพราะโตกันจนป่านนี้แล้ว ดังนั้นเมื่อไหร่จะทำเรื่องเรตติ้งให้เป็นชิ้นเป็นอันเสียที  ทำให้เหมือนเวลาซื้อบุหรี่ที่จะต้องโชว์บัตรประชาชนน่ะ

มันยากนักหรือไง?....หรือเพราะกระทบกับคนที่ตัวเองมีผลประโยชน์ร่วมอยู่ ถึงได้ไม่อยากทำ?

 

ใครๆก็รู้ว่าเมืองไทยเป็นประเทศที่กะเทยสวยที่สุดในโลก เราภูมิใจจะตาย.....แต่ถ้ามาดูจริงๆแล้ว คงไม่ใช่คนไทยทุกคนที่ใจกว้างกับเรื่องนี้หรอก ดูการกวาดล้างการ์ตูนเกย์เป็นตัวอย่างได้ ยังไงๆก็ยังมีคนส่วนหนึ่งที่คิดว่าการเป็นเกย์นั้นผิด แต่เนื่องจากคนส่วนใหญ่ยอมรับเกย์ได้ จะให้ตัวเองป่าวประกาศว่าไม่ชอบเกย์ก็กระไรอยู่ อีกอย่างเกย์ส่วนใหญ่ก็กลายเป็นพลเมืองหลักของประเทศเสียแล้ว แถมแต่ละคนก็เป็นผู้ใหญ่มีหน้ามีตา จะไปจัดการเขาก็ใช่ที่ เลยมาลงที่การ์ตูนเกย์เสียเลย เพราะคนอ่านส่วนใหญ่เป็นเด็ก ไม่มีปากเสียง แถมเป็นผู้หญิงอีกต่างหาก ใครจะกล้ามาร้องแรกแหกกระเชอกันเล่า

 

หารู้ไม่ว่า ตัวคนเขียนเอง ที่อ่านการ์ตูนเกย์มาตั้งแต่ม.ปลาย ผ่านมาแล้วเป็นสิบปี จนการงานก็มีทำ ไม่เคยฉ้อโกงใคร ก็รู้สึกรำคาญกับการต้องอ่านไป...หวาดๆกลัวๆไปว่าจะโดนกวาดล้างอีกเมื่อไหร่ เพราะกวาดล้างทีไรทั้งคนอ่านและคนแปลคนเขียนก็ต้องผวากันทุกทีว่าจะมาจับตูไหม พอเรื่องซา หาอ่านได้ใหม่ ราคาหนังสือก็พุ่งขึ้นไปสิบเท่าตัว....ทำให้มาคิดว่า อะไรฟะ จนตูอายุปูนนี้แล้ว ผ่านไปสิบปี ทำไมสถานการณ์มันเหมือนเดิม ไม่มีอะไรดีขึ้นเลย.....ผ่านไปสิบปี ฉันไม่เคยลากใครที่ไหนมาข่มขืนเพราะอ่านการ์ตูนเกย์ มันมีสิ่งเสียหายอะไรที่เกิดขึ้นจากการที่ผู้หญิงอ่านการ์ตูนเกย์ด้วยเหรอ(วะ) ...ทำไมทีเว็บที่อันตรายกว่านี้ สื่อที่อันตรายกว่านี้ ที่กระตุ้นความรุนแรงได้จริงๆมีอีกเป็นสิบมันไม่เห็นโดนอะไร แต่นี่การ์ตูนเกย์ที่ผู้หญิงอ่านกลับโดนกวาดล้าง.....คือถ้ามีกรณีผู้ชายอ่านแล้วฉุดผู้ชายไปข่มขืนเพราะอ่านการ์ตูนเกย์ยังค่อยเข้าใจหน่อย แต่นี่ไม่เคยมีใครบอกได้ว่าผู้หญิงอ่านการ์ตูนเกย์แล้วมีข้อเสียอะไร........แล้วทำไมมันโดนกวาดล้าง

อย่างงี้ต้องถามกระทรวงวัฒนธรรมโดยตรง

 

บางคนบอกว่า ถ้าลูกตัวเองอ่านแล้วกลายเป็นเกย์บ้างแล้วจะรู้สึก....ฮ่าๆๆ อยากหัวเราะให้ฟันร่วง รู้สึกอะไรเหรอ ลูกจะเป็นอะไรทำไมเราจะยอมรับไม่ได้ล่ะ อย่างที่บอกเราอ่านการ์ตูนเกย์มาเป็นสิบปี พ่อแม่ไม่เคยเดือดร้อน ถึงเราบอกพ่อแม่ว่าเราเป็นเกย์ พ่อแม่ก็คงไม่ว่าอะไร เพราะเกย์เป็นรสนิยมทางเพศ ไม่ใช่เรื่องเสียหาย คนที่ใจแคบเท่านั้นถึงได้กลัวว่าลูกของตัวเองจะเป็นเกย์...ช่างน่าสงสารคนที่เกิดเป็นลูกพวกเขาจริงๆ

 

ประเด็นที่สอง คือ เรื่องมือถือสากปากถือศีล มันก็คาบเกี่ยวมากับประเด็นแรกนี่แหละ

ลองหันไปมองรอบๆตัวนะ อย่างแถวรัชดา สีลม....กลางวันแสกๆ เคยเห็นผู้หญิงนุ่งน้อยห่มน้อยนั่งอยู่บนเก้าอี้สูงหน้าสถานบันเทิงมั้ย นั่นเค้าทำอะไรกันเหรอ? ทำไมสถานที่เหล่านี้ถึงมีอยู่เต็มไปหมด ไปดูที่ซอยคาวบอยสิ เด็กนักเรียนสาธิต เด็กมหาลัยแถวนั้นต้องไปนั่งรถมอเตอร์ไซค์ในซอยนั้น ทำไมไม่กลัวกันบ้างว่าเด็กๆจะเห็นตัวอย่างที่ไม่ดี...แถมเคลื่อนไหวได้อีกต่างหากด้ว!!!!!!

 

ต้องกลับมาถามว่า คุณกลัวอะไรกับการที่ผู้หญิงอ่านการ์ตูนเกย์???? คุณกลัวลูกเป็นเกย์หรือคุณกลัวลูกเสพสื่อลามกมากกว่ากัน??? สมควรไหมที่จะกลัวว่าลูกจะเป็นเกย์? ให้ลูกทำตัวเหมือนนางอิจฉาไปตบเพื่อนยังดีกว่าให้ลูกเป็นเกย์หรือไง? แต่ถ้าหากคุณกลัวลูกเสพสื่อลามกก็มาช่วยกันรณรงค์เรื่องเรตติ้งในสื่อกัน มันคงไม่ยากเกินไปหรอก

 

ที่เขียนเรื่องนี้ขึ้นมา เพราะรำคาญที่จะต้องเห็นการ์ตูนเกย์โดนกวาดล้างเป็นครั้งที่ 3 และเบื่อเหลือเกินที่ผ่านไป 10 ปีก็ยังต้องมาบ่นเรื่องนี้อยู่......ชะรอย อีก10ปีต้องมาบ่นใหม่ก็ไม่รู้ เพราะคำว่า มือถือสากปากถือศีล เนี่ยไม่เห็นจะหมดไปจากเมืองไทยเสียที

 

Profile

ryo2pee
ryo2pee

Latest Month

May 2010
S M T W T F S
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031     
Powered by LiveJournal.com
Designed by Kenn Wislander